Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 280

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 280

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 313
หน้าแรก arrow Antenna&Modify arrow 3 X 3/4 λ Vertical Antenna
3 X 3/4 λ Vertical Antenna พิมพ์ อีเมล์
เสาร์, 02 ธันวาคม 2006

   สายอากาศรอบตัวทั่วไปส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสายอากาศประเภท 5/8 λ ซะเป็นส่วนใหญ่มีตั้งแต่ 2, 3 และ 4 ชั้น ยกตัวอย่างเช่น Ringo Ranger, V2, F23, X510 เหล่านี้จะเป็น 5/8 λ collinear ทั้งนั้น เปลี่ยนบรรยากาศมาลองทำสายอากาศ 3/4 λ collinear กันดูบ้าง

   สายอากาศนี้ออกแบบโดยนักวิทยุสมัครเล่นจาการ์ต้า YB0AH ได้สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1982 หลังจากที่ YB0AH ใช้สายอากาศประเภท 5/8 λ มานานกับเครื่อง FT221 ด้วยกำลังส่ง 10 วัตต์ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตระบุว่ามีเกนประมาณ 3.8 dB ปรากฎว่าติดต่อกับคู่สถานีของเขาได้ไม่ดีนัก เขาจึงคิดว่าทำอย่างไรจึงจะเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารให้ดีกว่านี้ โดยในตอนแรกเขาคิดจะเพิ่มกำลังส่งของเครื่องรับ-ส่งให้แรงขึ้น แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจพัฒนาสายอากาศของเขาโดยทำสายอากาศ 3/4 λ 3 ชั้น ที่เล่ามาซะยืดยาวก็เพื่อให้เพื่อนๆ สมาชิกหันมาพัฒนาระบบสายอากาศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับ-ส่ง แทนที่จะหาอุปกรณ์ขยายกำลังส่งมาใช้งานซึ่งส่งผลเสียและเกิดมลภาวะในความถี่มากมาย

   สายอากาศที่กำลังกล่าวถึงนี้ประกอบด้วยส่วนแผ่คลื่นยาว 3/4 λ 3 ส่วน มีขดลวด L1 และ L2 ช่วยในการกลับเฟสของสัญญาณให้เหมาะสม ทั้งหมดสอดเข้าไปในท่อ PVC หรือ Fiberglass เพื่อช่วยให้สายอากาศตั้งตรงอยู่ได้ ด้านล่างประกอบด้วยส่วนแมทชิ่งและกราวน์เพลน

 Image

ส่วนบนทำจากลวดทองแดงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5mm มีส่วนที่เป็นเส้นตรงยาว 148cm หลังจากนั้นพันเป็นคอยล์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9mm จำนวน 9 รอบ ยืดให้ได้ความยาว 6.5cm จากนั้นจะเป็นส่วนที่เหยียดตรงอีก 65cm รวมแล้วใช้ลวดทองแดงใน่สวนนี้ประมาณ 240cm ความสูงของส่วนนี้ประมาณ 219.5cm

ส่วนล่างจะทำกลับกันจากด้านบนโดยมีส่วนที่เป็นเส้นตรงยาว 65cm ก่อนแล้วจึงพันลวดทองแดงเป็นคอยล์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12mm จำนวน 11 รอบ ยืดให้ได้ความยาว 4cm จากนั้นจะเป็นส่วนที่เหยียดตรงยาว 148cm รวมแล้วใช้ลวดทองแดงในส่วนนี้ประมาณ 256cm ความสูงของส่วนนี้ประมาณ 217cm ยึดส่วนบนกับส่วนล่างเข้าด้วยกันโดยใช้ลูกเต๋าต่อสายไฟ กราวน์เพลนยาว 50cm จำนวน 3 ก้านยึดเข้าที่ฐานโดยปรับมุมกดลงมาประมาณ 120 องศากับแนวตั้งเพื่อปรับมุมยิงของสายอากาศให้ต่ำลง ท่อ PVC 2 ท่อนต่อกัน ตรงกลางรอยต่อยึดกันด้วยกาวทาท่อน้ำและยึดด้านข้างด้วยสกรูเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

ในการสร้างจริงบางท่านอาจใช้คันเบ็ดตกปลาชิงหลิวยาว 5 เมตรแทนได้ คันเบ็ดชิงหลิวนี้ทำจาก Fiberglass เบากว่า PVC และมีความแข็งแรงพอสมควร ราคาขาย 5 เมตรประมาณ 250 บาท เฉลี่ยเมตรละ 50 บาท เป็นราคาที่ จ.ขอนแก่น หรืออาจจะถูกกว่านี้ในบางพื้นที่ ส่วนลวดทองแดงสมัยนี้ราคาแพงมากๆ ยิ่งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5mm อาจจะแพงและหายาก แนะนำว่าให้เปลี่ยนส่วนที่เป็นเส้นตรงมาใช้ลวดอะลูมิเนียมที่แกะจากสายไฟ NAY สีฟ้าเบอร์ 10 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3mm ราคาเมตรละ 10 บาท ตรงขดลวดให้ใช้ลวดอาบน้ำยาเบอร์ 14  ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ ถึงแม้ว่าลวดอะลูมิเนียมจะมีความนำไฟฟ้าได้น้อยกว่าทองแดง แต่เมื่อใช้งานในย่านความถี่สูงจะมีผลของ skin effect ทำให้ความต้านทานของส่วนแผ่คลื่นระหว่างการใช้ทองแดงและอะลูมิเนียมต่างกันไม่มาก

ส่วนแมทชิ่ง

 ส่วนแมทชิ่งทำจากแผ่น PCB Epoxy 2 หน้า ขนาด 18 X 70 cm โดยกัดลายบนแผ่น PCB ตามแบบด้านขวามือ จุด A บนแผ่น PCB จะเชื่อมกับจุด B อีกด้านหนึ่งโดยเจาะรูทะลุถึงกันและเชื่อมด้วยลวดทองแดง จุด C เชื่อมกับส่วนแผ่คลื่นโดยบัดกรีลูกเต๋าต่อสายไฟลงบนแผ่น PCB และอีกด้านต่อกับลวดที่เป็นส่วนแผ่คลื่น จุด D ต่อกับอินเนอร์กับขั้ว SO-239 และจุด E ต่อกับกราวน์ของขั้ว SO-239 จากนั้นบรรจุชุดแมทชิ่งไว้ในท่อ PVC ขนาดพอเหมาะและปิดหัว-ท้ายเพื่อกันน้ำเจาะรูด้านบนให้สอดลวดเข้ามา และด้านล่างเจาะรูเพื่อโผล่หัว SO-239 ออกมา

การใช้แผ่น PBC 2 หน้ามาทำส่วนแมทชิ่งนี้ไม่ค่อยจะพบเห็นกันบ่อยนัก ลายวงจรทั้งสองด้านเปรียบเสมือน L และ C ที่ใช้ในการแมทชิ่งทั่วไป แต่จะได้ผลดีกว่าใช้ C เซรามิคที่อาจจะหาขนาดที่ทนแรงดันสูงๆ และมีค่าที่เหมาะสมไม่ได้ ดังนั้นการเขียนและกัดลายบนแผ่น PCB ควรใส่ใจและปราณีตในเรื่องระยะต่างๆ ตามแบบเพราะมีผลต่อค่า L และ C ที่เกิดขึ้น

 

 

Image

ขนาดในรูปทั้งหมดในหน่วยมิลลิเมตร

ผลการทดสอบ

V.S.W.R. TEST
FREQUENCY  VSWR 
144.0 mHz
144.5 mHz
145.0 mHz
145.5 mHz
146.0 mHz
146.5 mHz
147.5 mHz
148.0 mHz
1 : 1.5
1 : 1.4
1 : 1.25
1 : 1.2
1 : 1.15
1 : 1.25
1 : 1.35
1 : 1.45
 

 หลังจากประกอบทุกอย่างเข้าที่และติดตั้งสายอากาศให้สูงจากพื้นดินอย่างน้อย 3 เมตแล้ว YB0AH ก็ทดลองวัดค่า SWR ในย่าน 144-148 MHZ ได้ผลดังตารางด้านซ้ายมือ และพบว่าได้ค่า SWR เป็น 1:1 ที่ความถี่ 146 MHz เมื่อติดตั้งสูงจากพื้นดินประมาณ 10m จากนั้นจึงเริ่มทดสอบสัญญาณกับคู่สถานีของเขาที่อยู่ห่างออกไป 17 กิโลเมตรโดยเปรียบเทียบกับสายอากาศ 5/8 λ ต้นเดิมผลปรากฎว่าคู่สถานีรายงานสัญณาณว่าแรงขึ้นประมาณ 3 dB ดังนั้นเค้าจึงสรุปว่า หากสายอากาศ 5/8 λ ต้นเดิมที่บริษัทผู้ผลิตอ้างว่ามีเกน 3.8 db ดังนั้นสายอากาศ 3/4 λ 3 ชั้นของเค้าต้นนี้ก็น่าจะมีเกนประมาณ 6.8 dB

เป็นยังไงครับได้รู้จักสายอากาศแบบ 3/4 λ ที่ไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนักและได้รู้จักไอเดียการสร้างส่วนแมทชิ่งแบบแปลกๆ อีกด้วย เพื่อนสมาชิกท่านใดสนใจลองทำตามดูแล้วได้ผลประการใดก็นำมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 11 กันยายน 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
© 2017 HS4LUP 144.475 MHz Amature Radio Khonkaen
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
P&T Hosting Co., Ltd. :: จดโดเมน 300 บาท/ปี :: PHP+MySQL Hosting เริ่มต้นที่ 99 บาท/ปี