Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 280

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 280

Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 313
หน้าแรก arrow Antenna&Modify arrow Chinglew Antenna Version 2
Chinglew Antenna Version 2 พิมพ์ อีเมล์
เสาร์, 09 ธันวาคม 2006

การประกอบ

1. ปอกเปลือกและชีลด์ของสายนำสัญญาณ 5D-FB ออกด้านละ 0.5cm และต่อกับลูกเต๋าต่อสาย โดยลูกเต๋าต่อสายให้คลายน็อตและแกะเอาเฉพาะทองเหลืองข้างใน จากนั้นพันด้วยเทปละลาย เพื่อสร้างความแข็งแรงป้องกันสาย inner หัก

2. ต่อสายนำสัญญาณ 5D-FB เข้ากับลวดอะลูมิเนียมเฉพาะ inner ระวัง!! อย่าให้สัมผัสโดนชีลด์ที่ห่อหุ้ม ในกรณีที่ลูกเต๋าต่อสายไฟตัวเล็กให้ใช้ตะไบแต่งปลายของลวดอะลูมิเนียมให้บางลงเวลาต่อกับลูกเต๋าต่อสายไฟจะช่วยให้ขันน็อตง่ายขึ้น จากนั้นพันทับด้วยเทปละลายป้องกันการเกิดออกไซด์บริเวณผิวสัมผัส

Image
รูปที่ 3 รูปการประกอบส่วนต่างๆ


3. พับลวดอะลูมิเนียมที่เป็นส่วนแมตชิ่งเป็นรูปตัวยูกว้างประมาณ 2mm ยึดปลายด้วยลูกเต๋าต่อสายไฟ และใช้เศษของเปลือก inner ของสาย RG-8 มาเป็นตัวยึดโครงสร้างให้คงรูป

Image
รูปที่ 4 สตับรูปตัวยู

4. จุดป้อนสัญญาณใช้ลูกเต๋าต่อสายไฟแกะเฉพาะทองเหลืองร้อยเข้าไปในสตับ และบัดกรีเข้ากับสายนำสัญญาณ RG-8 ที่ต่อขั้วไว้แล้ว เพื่อสะดวกในการเลื่อนหาจุดแมตช์

Image
รูปที่ 5 จุดป้อนสัญญาณ 

5. ตัดฟองน้ำล้างจานให้เป็นวงกลมกะขนาดว่าเมื่อสอดเข้าไปในท่อแล้วให้แน่นพอดี เจาะรูให้สายนำสัญญาณ 5D-FB ลอดได้ และยึดฟองน้ำเข้ากับสายนำสัญญาณ 5D-FB เป็นระยะๆ เพื่อประคองให้อยู่กึ่งกลางท่อพอดี

6. เมื่อประกอบทุกอย่างเข้าที่แล้วสอดเข้าไปในคันเบ็ดชิงหลิวเหลือปลายสายที่ต่อขั้วไว้โผล่ออกมา บริเวณข้อต่อของคันเบ็ดใช้เทปละลายพันกันน้ำและป้องกันการรูดลงมา

7. เจาะรูที่ฝาปิดด้านล่างของคันเบ็ดให้สายโผล่และเผื่อเป็นรูระบายน้ำออกด้วย ติดตั้งสูงจากพื้นดินให้มากกว่า 2 เมตรสายนำสัญญาณที่จะมาต่อให้ม้วนเป็นวงกลมประมาณ 3-4 รอบเพื่อช่วยลดกระแสที่ผิวนอก ปรับแต่งโดยเลื่อนจุดป้อนสัญญาณให้ได้ค่า SWR ที่ดีที่สุด

การปรับแต่ง

   จากการทดลองในตอนแรกตามต้นฉบับเดิมสายอากาศไปแมตช์ที่ความถี่ต่ำกว่าความถี่กลางที่ต้องการไม่ว่าจะเลื่อนจุดแมตช์อย่างไรก็ไม่สามารถทำให้ค่า SWR ลงต่ำได้ จึงทดลองลดความยาวของส่วนประกอบทั้งหมดลงจึงสามารถปรับแต่งจนได้ค่า SWR ลงต่ำที่ความถี่กลาง แต่ถ้าหากค่า SWR ยังสูงอยู่ก็ให้ทดลองตัดความยาวของสตับตัวยูโดยต้ดปลายข้างที่ไม่ได้ต่อกับส่วนแผ่คลื่นออกประมาณครั้ง 1cm การวัดค่า SWR ควรวัดเมื่อสอดสายอากาศทั้งหมดเข้าไปในคันเบ็ดแล้วให้เหมือนกับการใช้งานจริง เมื่อจะปรับแต่งจึงเลื่อนออกมาปรับภายนอก จากการทดลองได้ค่า SWR ที่ดีที่สุดประมาณ 1:1.1 ที่ความถี่ 145MHz ที่จุดป้อนสัญญาณสูงจากปลายล่างของสตับประมาณ 10cm

 Image

 Image

Image 

 144 MHz

 145 MHz

 146 MHz

 รูปที่ 5 ค่า SWR ที่ความถี่ต่างๆ

Image
รูปที่ 6 รูปสายอากาศจริงขณะปรับแต่งแก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 11 กันยายน 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
© 2017 HS4LUP 144.475 MHz Amature Radio Khonkaen
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
P&T Hosting Co., Ltd. :: จดโดเมน 300 บาท/ปี :: PHP+MySQL Hosting เริ่มต้นที่ 99 บาท/ปี