Deprecated: Function eregi() is deprecated in /home/hs4lup/domains/hs4lup.in.th/public_html/includes/pathway.php on line 313
หน้าแรก
Modify WIFI Antenna พิมพ์ อีเมล์
พฤหัสบดี, 26 มีนาคม 2009
Image

   ออกจะเชยกว่าใครซักหน่อยที่เพิ่งจะมีโอกาสสร้างเครือข่าย Wireless ในบ้าน อันเนื่องมาจากไปถอยเจ้า Netbook BenQ U101 มาจากงานคอมพ์ฯ ใกล้บ้าน แต่เดิมนั้นก็ใช้งาน ADSL ผ่านเครือข่าย LAN ที่เดินสายไปตามห้องต่างๆ พอมี Netbook ก็เกิดความไม่สะดวกที่ต้องมีสายต่อทุกครั้ง จึงได้เปลี่ยนโมเด็มเป็นแบบ ADSL Wireless All-in-1 Router TP-Link TD-W8901G แล้วความสนุกก็เกิดขึ้น

   อันที่จริงสัญญาณ WIFI ที่รับได้จากโมเด็มก็ถือว่าใช้งานได้ดี ติดตั้งโมเด็มไว้ที่ชั้น 2 และลงไปทำงานที่หน้าบ้านชั้นล่างก็ได้สัญญาณระดับ "Good" หรือ "Very Good" แต่วิญญาณนักวิทยุสมัครเล่นยังอยากจะพัฒนาให้มันดีขึ้นกว่านี้ จาก Spec ของโมเด็มระบุว่าส่งสัญญาณ WIFI ออกมาด้วยกำลังส่ง 17 dBm เมื่อ 0 dBm = 1 mW ดังนั้นกำลังส่งก็จะได้ประมาณ 50mW โดยสายอากาศที่ติดมาระบุว่ามีอัตราขยาย 5 dBi หลังจากค้นหาและศึกษาจากในเวปพบว่าถ้าซื้อเสาที่ยาวกว่าเดิมมาเปลี่ยนก็ประมาณ 700-900 บาท แบบที่ทำเองก็มีทั้งแบบรอบตัวเป็นพวก  coaxial collinear แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่แบบทิศทางและพวกนี้จำเป็นต้องมีขั้วต่อและสายนำสัญญาณเพิ่ม กลับมาดูที่ตัวโมเด็มใช้ขั้ว RP-SMA ซึ่งแถวบ้านผมหาซื้อไม่มี เปิดดูในเวปเห็นราคาแล้วก็แทบน้ำตาไหล ยิ่งเห็นราคาสายนำสัญญาณประเภทความถี่สูงนี่ก็แทบอยากกระโดดตึกตาย 555 !!! ทำไมแพงอย่างนี้...เนี้ย !!!  เมื่อตัดใจได้แล้วก็ลงมือผ่าเสาต้นเดิมนี่แหละไม่ต้องหาขั้ว หาสายให้ยุ่งยาก

Image
ขยับปลอกหุ้มออกก็สามารถถอดได้อย่างง่ายดาย
   
Image
งอได้ 90 องศา
Image
ขั้ว RP-SMA ตัวผู้ ...แต่มีรู

Image

   เมื่อเปิดเสาออกมาแล้วก็พบเสาทำจากลวดทองเหลืองเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1mm ความยาวเสาส่วนล่างประมาณ 5.5cm และคั่นด้วยขดลวด 4 รอบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.5mm ความยาวขดลวด 15mm และความยาวเสาส่วนบนประมาณ 5.5cm ที่ความถี่ 2450MHz จะมีความยาวคลื่นประมาณ 12.24cm พิจารณาจากความยาวเสาเทียบกับความยาวคลื่นแล้วพบว่ามันคือสายอากาศประเภท Franklin Antenna ที่มีส่วนแพร่กระจายคลื่นยาว λ/2 และมีส่วนกลับเฟสยาว λ/2 สลับกันไป ทำให้เราสามารถชุดสายอากาศในลักษณะเดียวกันนี้ได้โดยง่าย โดยใช้ลวดทองแดงอาบน้ำยาประมาณเบอร์ 16 พันคอยล์ใช้ดอกสว่านเป็นแกนและบัดกรีต่อเข้าไปกับปลายของสายอากาศชุดเดิม

Image
Image

Imageแก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 11 ธันวาคม 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
© 2017 HS4LUP 144.475 MHz Amature Radio Khonkaen
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
P&T Hosting Co., Ltd. :: จดโดเมน 300 บาท/ปี :: PHP+MySQL Hosting เริ่มต้นที่ 99 บาท/ปี