C-Band Satellite Dish 5 ft.

   ที่บ้านพ่อที่ จ.ชัยภูมิ มีปัญหาดูทีวีไม่ชัดเจนเนื่องจากโดนสถานีวิทยุชุมชนรบกวน แถวๆ หมู่บ้านรัศมีประมาณ 3 กิโลเมตรมีสถานีวิทยุชุมชนเกิดใหม่ประมาณ 4 สถานี (ไม่รู้จะแข่งกันตั้งทำไมเยอะแยะ) ไม่รู้สถานีไหนปล่อยความถี่ฮาร์โมนิคออกมากวนการรับชมทีวี โดยเฉพาะช่อง 3 แม่ดูจูมงไม่ได้เลย เฮ้อ ~~~

   ข้างๆ บ้านแก้ปัญหาโดยการติดจานรับดาวเทียมรับจากดาวเทียมไทยคมในย่านความถี่ C-Band ราคาพร้อมค่าติดตั้งประมาณ 4,900 บาท ก็เลยลองศึกษาในเน็ตดูพบว่ามีข้อมูลการติดตั้งจานดาวเทียมด้วยตนเองอยู่มากมาย หลังจากศึกษาได้เกือบเดือนก็เลยสั่งซื้อชุดจานดาวเทียม Dyanasat 5 ฟุตมาลองติดตั้งเองในราคา 2,500 + ค่าขนส่ง 190 + ค่าสายนำสัญญาณ 20 เมตรและหัวต่อ 190 บาท รวมเบ็ดเสร็จประมาณ 2,900 บาท ชุดจานดาวเทียมนี่ก็ประกอบด้วย  1.จานพร้อมเสาขนาด 5 ฟุต  2.หัวรับสัญญาณ LNBF  3.เครื่องรับสัญญาณดาวเทียม

   เครื่องรับสัญญาณปัจจุบันส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศจีน ราคาประมาณพันต้นๆ กล่องพลาสติค เบาหวิว ดูเหมือนไม่แข็งแรงและจะใช้งานได้ แต่เท่าที่ลองใช้มาเกือบเดือนแล้วพบว่าไม่มีปัญหาอะไร เครื่องรับรุ่นนี้เป็นแบบราคาถูกไม่สามารถใส่รหัสเพื่อดูช่องรายการที่เข้ารหัสไว้ได้ ดังนั้นชุดนี้เหมาะสำหรับดูฟรีทีวีผ่านดาวเทียมไทยคม เมื่อก่อนจานดาวเทียมย่าน C-Band จะมีขนาดใหญ่กว่านี้มาก ปัจจุบันที่ใช้จานขนาดเล็กได้เพราะสัญญาณจากไทยคมในประเทศไทยค่อนข้างแรงมากกว่าเดิม

   หลังจากติดตั้งและปรับทิศทางแล้วก็สามารถรับสัญญาณได้ค่อนข้างง่ายกว่าที่คิดไว้ อาศัยแค่เข็มทิศและไม้บรรทัดครึ่งวงกลมวัดมุม แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกพอสมควรในการปรับอย่างละเอียดเพื่อให้รับช่องที่สัญญาณอ่อนๆ ได้ครบทุกช่อง หลังจากปรับได้ที่แล้วก็จะรับช่องไทยได้ประมาณ 20 ช่อง มีทั้งช่องสารคดีจาก Next Step ,ช่องรายการเพลง ภาพยนต์ หนังจีนชุด รายการเพื่อสุขภาพ และช่องข่าวจาก MVTV และที่พอจะฟังรู้เรื่องก็คือช่องประเทศลาว และช่องที่มีอะไรสวยๆ งามๆ ใด้ดูคือช่อง Fashion TV และช่องของประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา  เวียดนาม  เนปาล  อินเดีย อีกประมาณ 70 กว่าช่อง ก็คุ้มค่าแล้วกับการที่มีช่องไทยให้ได้ดูเพิ่มอีก 10 กว่าช่อง และไม่ต้องจ่ายรายเดือน จากนี้ไปก็ต้องสอนวิธีการปรับจูนและหาทิศทางให้กับพ่อเพื่อไปติดตั้งที่บ้านชัยภูมิส่วนที่บ้านขอนแก่นก็อาจจะติดตั้งอีกชุดนึงในโอกาสต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม :
http://www.9sats.com
http://www.mcmsat.com
http://www.nics-sat.com