Inside MS Marshal MS-1

   HS4IES ได้กรุณาให้รูปถ่ายภายในเครื่อง MS Marshal รุ่น MS-1 เป็นเครื่องวิทยุสื่อสารมือถือย่านสมัครเล่น ที่ผมและ HS4IES ใช้งานอยู่ โดย HS4IES มีใช้อยู่ถึง 2 เครื่อง เป็นเครื่องที่มี ความสามารถ ลูกเล่น และราคา น่าสนใจไม่น้อย

ผมเคยเขียนวิจารณ์เครื่องไว้ใน 100 watts ขอยกข้อความมาแสดงด้านล่างอีกครั้ง

ได้มาแล้วครับ ms-1 เอามา 2 ตัวเลยเพราะเพื่อนสมาชิกฝากซื้อ ต้องบอกก่อนเลยว่าใครที่ยังติดในฟังก์ชั่นการใช้งานในแบบเครื่องญี่ปุ่นคง ต้องปรับความรู้สึกกันพอสมควร เนื่องจากยังไม่ได้ทดสอบอย่างจริงจังเพราะยังติดอบรมที่ กทม. อยู่ขอ review คร่าวๆ ก่อน

ภายนอก
– เนื้องาน วัสดุภายนอก ค่อนข้างดี ไม่กรอบแกรบ บอดี้เป็นพลาสติก เมื่อถอดถ่านออกแผ่นหลังเป็นอะลูมิเนียม ถ่านให้มาขนาด 1,700 mAh

– เสาแถมมายาวประมาณ 1 คืบ ขั้ว SMA โคนกว้างปลายเรียว ระบุว่าย่าน 136-174 MHz แต่ยังไม่ได้วัด SWR หาขั้วแปลงยังไงดีเนี่ย…

– ไฟหน้าจอมี 3 สี เลือกได้ว่าขณะส่ง  ขณะรับ  ขณะ standby จะให้เป็นสีอะไร  มีสีส้ม  สีน้ำเงิน  สีม่วง  แต่สีน้ำเงินจะมืดไปนิดมองตัวหนังสือไม่ค่อยชัดเท่าไหร่

– คลิปหลังพลาสติก มีสปริงง้างขึ้นได้ ค่อนข้างแข็งแรง เคยเห็นบางยี่ห้อไม่มีสปริงเวลาใช้จะหักง่าย

– ปุ่มกดค่อนข้างเล็กไปนิดสำหรับคนนิ้วใหญ่อย่างผม ตัวหนังสือที่สกรีนบนปุ่มจะเป็นร่องลงไป เปิดไฟแล้วจะมีแสงส่องทำให้เห็นชัดเจนเวลากลางคืน ปุ่มกดเป็นพลาสติกแข็งไม่ใช่ปุ่มยาง

– ซองหนังคล้ายกับกระทู้ล่างแต่ไม่มีเปิดด้านล่าง สวมเครื่องเข้าได้ทางเดียว เวลาสวมจะลำบากนิดนึงเพราะพลาสติกใสที่ซองจะดูดกับหน้าจอ เวลาชาร์จต้องถอดออกจากซอง

ฟังก์ชั่นการใช้งาน
– หน้าจอแสดงความถี่ได้สองบรรทัด ตั้งให้ standby ได้ทั้งสองความถี่แต่จะรับสัญญาณได้ความถี่ใดความถี่หนึ่งเพียงความถี่เดียว ถ้าความถี่ใดใช้งานก็จะรับฟังที่ความถี่นั้น พอสัญญาณเงียบลงไปแล้วอีกความถี่หนึ่งมีการใช้งานก็จะสลับไปฟังที่ความถี่ นั้น ก็คล้ายๆ กับฟังก์ชั่น priority รับฟังสองช่องเหมือนรุ่นเก่า ในการใช้งานจริงพบว่ามีโอกาสที่จะกดส่งผิดความถี่ถ้าจังหวะที่กำลังจะกดส่ง ที่ความถี่หนึ่งมีสัญญาณอีกช่องหนึ่งเข้ามา แต่ถ้าปิดการ standby สองความถี่ก็ใช้ปุ่ม A/B เพื่อสลับความถี่ใช้งานเหมือนกับมีช่อง VFO A/B ในเครื่องรุ่นเก่า

– กดปุ่ม menu เพือเข้าไปเลือกเมนู (up-down เพื่อเปลี่ยนเมนู) กด menu เพื่อเลือกการเปลี่ยนค่า (up-down เพื่อเปลี่ยนค่า) กด menu อีกครั้งเพื่อยืนยัน หรือกด exit เพื่อยกเลิก

– ไฟหน้าจอเป็นแบบ auto คือเมื่อมีการกดปุ่ม หรือมีสัญญาณเข้า ไฟจะติดเองและติดค้างระยะหนึ่ง(ตั้งได้ในเมนู) ไม่สามารถเปิดไฟ้าจอค้างไว้ได้

– แยกการทำงานระหว่างโหมดช่องความจำและโหมดความถี่โดยเด็ดขาด การเปลี่ยนไปใช้โหมดช่องความจำใช้วิธี กด menu ค้างแล้วเปิดสวิทช์เครื่องใหม่ ในโหมดช่องความจำจะไม่สามารถป้อนความถี่ได้โดยตรง และเมื่ออยู่ในโหมดความถี่ก็ไม่สามารถเรียกช่องความจำขึ้นมาใช้ได้ด้วยการ โปรแกรมโดยคอมพิวเตอร์สามารถตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันการเปลี่ยนสลับระหว่าง โหมดการทำงานนี้ สำหรับใช้ในกิจการเฉพาะที่จำกัดการใช้ความถี่

– การใช้งานรับส่งต่างความถี่ในช่องความถี่รีพีตเตอร์ต้องเข้าไปกดในเมนูหลาย ขั้นตอน ไม่เหมือนกับเครื่องรุ่นเก่าๆ ที่สามารถกดปุ่ม F + Rpt แล้ว shift ความถี่ได้ทันที  อันนี้แก้ไขโดยตั้งช่องรีพีตเตอร์ไว้ในโหมดความจำ หรือไม่ก็ตั้งช่องความถี่ที่หน้าจอให้อีกบรรทัดนึงเป็นช่องรับ-ส่งต่างความ ถี่ไว้เลย

– s-meter อ่อนมาก มี 3 ระดับคือ ไม่มี s, s ครึ่งจอ กับ full scale   555

แท่นชาร์จ
– ใช้เวลาชาร์จประมาณ 5 ชั่วโมง(ไฟแดงค้าง) มีระบบคายประจุก่อนชาร์จ(ไฟแดงกระพริบ) เต็มแล้วตัด(ไฟเขียว) ไม่มีชาร์จซ้ำเนื่องจากไฟดับ
– ชาร์จแพคถ่านได้ 1 ก้อน หรือชาร์จทั้งตัวเครื่องเลยก็ได้

แค่นี้ก่อนละกันครับ


จาก ที่ลองใช้ได้สักพัก พบปัญหาเสียงพูดเบามาก คู่สถานีรับสัญญาณได้เต็มแต่เสียงจะเบามาก ลองหาขัอมูลดูพบว่าในต่างประเทศที่ใช้เครื่องรุ่นนี้ก็พบปัญหาเดียวกัน เกิดจากทางโรงงานปรับค่าเบี่ยงเบนความถี่ deviation ไว้น้อยแค่ประมาณ +/- 5kHz เท่านั้น ต้องพูดจ่อๆ ไมค์จึงจะพอฟังได้ยิน ใช้ไมค์นอกแล้วก็ดังขึ้นเล็กน้อย

โปรแกรมทำได้ง่าย ผ่านคอมพิวเตอร์ เป็นการปรับค่าพื้นฐานในการใช้งาน, ตั้งชื่อช่องความถี่, ตั้งค่า code  โปรแกรมที่มีให้โหลดนี้ไม่สามารถปรับแต่งเมนูที่เกี่ยวกับ service mode ได้ คาดว่าต้องใช้โปรแกรมอีกตัวหนึ่งสำหรับปรับแต่ง service mode หรือ เมนูลับอื่นๆ

ยังทำให้เปิด-ปิด ย่านความถี่หน้าเครื่องไม่ได้  ทำได้แค่ตั้งความถี่นอกย่านในช่องเมโมรี่ และจำกัดการใช้งานในย่านความถี่ที่อนุญาต แบบนี้จะทำให้ฟังความถี่นอกย่านได้ แต่กดส่งไม่ได้  หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องเปิดใช้งานนอกย่านไปเลย คาดว่าต้องกดเมนูลับบางอย่างเพราะลองๆ กดบางปุ่มแล้วเปิดเครื่อง บางครั้งขึ้นขีดกลาง 2 บรรทัด แต่ไปต่อไม่ได้ไม่รู้ต้องกดอะไร

ถ้า siam inter จะทำตลาดเครื่องรุ่นนี้แบบนี้ สงสัยคงตามคู่แข่งยาก เพราะทางนู้นเค้าเปิดหมด ได้ใจคนใช้งานมากกว่า ถึงแม้เครื่องจะมีลูกเล่นมากกว่าแต่ในการใช้งานพื้นฐานแล้วไม่ค่อยจำเป็น (แต่สิ่งที่จำเป็นกลับทำไม่ได้) ลูกเล่นต่างๆ เหมาะกับการใช้งานในหน่วยงานประเภท แม่ข่าย-ลูกข่าย มากกว่า


เสียง เบาแก้ได้โดยแกะเครื่องออกมา ยกบอร์ดชุดหน้าที่เป็น keypad ออก รุ่นนี้ใช้ socket เชื่อมต่อไม่มีสายแพ มีซีลยางกันฝุ่นรอบบอร์ดเลย จะเห็นบอร์ดใหญ่ด้านล่างมี VR อยู่ 2 ตัว ตัวเล็กๆ กลางบอร์ดเยื้องมาขวามือเล็กน้อย กับตัวใหญ่อีกตัวด้านล่าง  ให้ปรับตัวเล็กๆ หมุนตามเข็มนาฬิกาไปเกือบครึ่งรอบ รับรองเสียงดังสะใจ

มาเพิ่มเติมข้อมูลให้อีก

– เวลาเข้าเมนูปรับค่าต่างๆ หรือกำลัง memory ช่องอยู่ ถ้ามีสัญญาณเข้ามาจะหลุดออกจากเมนูทันที บางครั้งยังตั้งเมนูไม่เสร็จเลย ต้องปรับไปช่องว่างๆแล้วปรับในเมนูจนเสร็จ
– แก้ไขข้อมูลที่เคยบอกไป แท่นชาร์จไม่มีระบบคายประจุนะครับ เป็นระบบวัดด้วยแรงดันเต็มแล้วตัด
– กำลังออกประมาณ 4.8W เต็มที่ โปรแกรมช่วยปรับไม่ได้
– ความถี่ใช้งานในย่านตั้งแต่ 144.000 – 144.9875MHz ที่ step 12.5kHz นะครับ ที่ความถี่ 146.000 ไม่ได้ครับ
– เสียงลำโพงดังดี เสียงไมค์ออกจากร้านเสียงค่อยมาก แนะนำถ้าซื้อให้ร้านแกะเครื่องปรับให้เลย บอกว่า “ปรับ modulation เยอะๆ” แล้วค่อยติดสติ๊กเกอร์รับประกัน
– ขั้วทองเหลืองหลังแพคถ่านมีไฟไหลย้อนออกมา แสดงว่าไม่มีไดโอดป้องกันกระแสไหลกลับ ให้ระวังเวลาพกใส่กระเป๋าจะมีโลหะไปช็อตขั้ว
– สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องเปิดนอกย่าน และยังอยากสบายใจที่จะพกเครื่องอยู่ เนื่องจาก ปิด-เปิดหน้าเครื่องไม่ได้ ให้ใช้โปรแกรม memory ช่องความถี่ที่ใช้ประจำที่เป็นช่องในย่านสมัครเล่นในโหมด memory และโปรแกรมให้ใช้นอกย่านได้ในโหมด Frequency จากนั้นตั้ง password ที่ใช้ switch ระหว่าง 2 โหมดนี้เป็นตัวเลข 6 หลัก และตั้งให้ในโหมด memory นี้ไม่สามารถ reset เครื่องได้ (ที่พูดมาทั้งหมดนี้ทำได้โดยใช้สายลิ้งค์+โปรแกรมนะครับ) เวลาพกก็ใช้งานในโหมด memory เวลาโดนตรวจถึงจะกดเปลี่ยนโหมดเป็นก็ไม่รู้รหัสผ่านอยู่ดี (เจ้าหน้าที่จะมาอ่านเจอหรือเปล่าน้า…..) จนกว่าจะมี firmware ใหม่ที่โปรแกรมให้สามารถปิด-เปิดหน้าเครื่องได้