Modify NMB MJPC-300A1

   ใครมี Switching Power Supply ยี่ห้อ NMB รุ่น MJPC-300A1 มาลองดัดแปลงเอามาใช้กับเครื่องรับ-ส่งวิทยุ Mobile ลงทุนไม่เกิน 500 บาทได้ Supply ดีๆ ไว้ใช้งาน หรืออาจจะได้แนวทางไปดัดแปลงกับรุ่นอื่นๆ อีกก็ได้นะครับ

   เรื่องการดัดแปลง Switching Power Supply ของคอมพิวเตอร์ให้มาใช้กับเครื่องรับ-ส่งวิทยุ Mobile นั้น ผมได้ศึกษาและลองทำมาตั้งแต่ปลายปี 2546 เพราะช่วงนั้นย้ายบ้านและได้เริ่มตั้งสถานีที่บ้านก็เลยมีความจำเป็นต้องหาแหล่งจ่ายไฟสำหรับเครื่อง Mobile และในปี 2547 นี่เองที่ร้านอมร ซึ่งเป็นร้านขายของด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้นำ Switching Power Supply ยี่ห้อ NMB รุ่น MJPC-300A1 มาขายในราคาที่ไม่แพงมากนักเริ่มต้นขายประมาณ 250 บาท ปรากฏว่าขายดีมาก เนื่องจากเป็นรุ่นที่จ่ายกระแสได้เต็มที่ จึงมีพ่อค้ามาเหมาไปทีละมากๆ ผมก็ได้มาตัวนึง ต่อมาร้านก็นำเข้ามาอีกเป็นล็อตที่ 2 และลดราคาขายลงเหลือเพียงตัวละ 180 บาทเท่านั้น หลังจากสอบถามกับเพื่อนๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันที่กรุงเทพทราบว่าทางโน้นเอามาขายเป็นเข่งๆ เลยทีเดียวมีทั้งดีและเสียราคาขายไม่ถึงตัวละ 100 บาท แล้วแต่สภาพลักษณะเป็นของที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากโรงงานหรือเป็นของเหลือค้างสต็อคที่โรงงานผู้ผลิตจำหน่ายออกเป็นของเสีย
   และเป็นจริงดังคาดที่ของในล็อตหลังที่ร้านอมรนำมาขายแบบลดราคานั้นคุณภาพไม่ดีจริงๆ บางตัวก็ดีบางตัวก็ไม่ทนเอาซะเลย แต่ถึงกระนั้นก็มีพ่อค้ามาเหมาเอาไปขายเป็นเข่งเช่นเคยสอบถามจากพนักงานขายร้านอมรบอกว่าเอาไปครั้งละ 20-30 ตัวเลยทีเดียว ผมก็ยังโชคดีที่ได้เก็บไว้ในล็อตแรก 1 ตัว และในล็อตหลังอีก 1 ตัวซึ่งได้ตัวที่ค่อนข้างทนทานพอควร ซึ่งการดัดแปลงในครั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณในความอนุเคราะห์ของพี่สาวใจดีทั้งสองท่านคือ HS4IEU และ HS4PNU ที่เอื้อเฟื้อ Supply มาทำการศึกษาและทดลอง

นี่เป็นแบบวงจรที่แกะไว้ คลิ๊ก ให้ลองศึกษาจากลายวงจรที่ให้มานี่ก่อนจะได้เข้าใจนะครับ ที่ต้องทำเพิ่มมีดังนี้

1. พันลวดเพิ่มเข้าไปเสริมกับขดแรงดัน 12 V ด้วยลวดเบอร์ 14 หรือ 16 ยาวประมาณ 1.1 เมตรจะได้ประมาณ 17 รอบ โดยไม่ต้องแกะลวดเก่าออกพันเสริมเข้าไปแล้วนำปลายมาเชื่อมกับลวดชุดเดิม

2. แทรกไดโอด 1N4148 เข้าไปที่ขา 15 และ 16 ของ IC เบอร์ PGC-001A โดยตัดลายวงจรแล้วแทรกเข้าไปที่ค่า 15 และ 16 แล้วแทรกไดโอดโดยหันขา K เข้าตัว IC เพื่อลดแรงดันที่เข้าไปที่ IC ผมใช้ได้โอดมาต่อแบบ forward เพื่อให้เกิดแรงดันตกคร่อมประมาณ 0.6V และหาตำแหน่ง R224 อยู่ติดกับเกือกม้าปรับแรงดัน แล้วคร่อม 5.6k ลงไป

3. ใส่โหลดให้กับแรงดัน 12V และ 5V เพื่อเพิ่มเสถียรภาพของระบบ และช่วยดึงให้แรงดันสูงขึ้นได้อีก ใช้ R ค่าเท่าไหร่ก็ลองคำนวณเอานะครับ ที่มันไม่ร้อนมากสำหรับกระเบื้องแบบ 5 W

4. การปรับแรงดันที่เกือกม้าตัวในรูปครับ

5. นำสายไฟสีเขียวต่อกับกราวน์เพื่อให้ Supply ทำงานด้วยนะครับ นี่รูปที่ใช้งานจริงมาตั้งแต่ปี 2547 แล้วยังใช้ได้ดีไม่มีปัญหา….ถ้าต่อสายดิน 555 ถ้าไม่ต่อสายดินก็อย่าไปแตะมันเข้าละครับ ระวังไฟดูดจะหาไม่เตือนนะเออ