Modify WIFI Antenna

   ออกจะเชยกว่าใครซักหน่อยที่เพิ่งจะมีโอกาสสร้างเครือข่าย Wireless ในบ้าน อันเนื่องมาจากไปถอยเจ้า Netbook BenQ U101 มาจากงานคอมพ์ฯ ใกล้บ้าน แต่เดิมนั้นก็ใช้งาน ADSL ผ่านเครือข่าย LAN ที่เดินสายไปตามห้องต่างๆ พอมี Netbook ก็เกิดความไม่สะดวกที่ต้องมีสายต่อทุกครั้ง จึงได้เปลี่ยนโมเด็มเป็นแบบ ADSL Wireless All-in-1 Router TP-Link TD-W8901G แล้วความสนุกก็เกิดขึ้น

   อันที่จริงสัญญาณ WIFI ที่รับได้จากโมเด็มก็ถือว่าใช้งานได้ดี ติดตั้งโมเด็มไว้ที่ชั้น 2 และลงไปทำงานที่หน้าบ้านชั้นล่างก็ได้สัญญาณระดับ “Good” หรือ “Very Good” แต่วิญญาณนักวิทยุสมัครเล่นยังอยากจะพัฒนาให้มันดีขึ้นกว่านี้ จาก Spec ของโมเด็มระบุว่าส่งสัญญาณ WIFI ออกมาด้วยกำลังส่ง 17 dBm เมื่อ 0 dBm = 1 mW ดังนั้นกำลังส่งก็จะได้ประมาณ 50mW โดยสายอากาศที่ติดมาระบุว่ามีอัตราขยาย 5 dBi หลังจากค้นหาและศึกษาจากในเวปพบว่าถ้าซื้อเสาที่ยาวกว่าเดิมมาเปลี่ยนก็ประมาณ 700-900 บาท แบบที่ทำเองก็มีทั้งแบบรอบตัวเป็นพวก  coaxial collinear แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่แบบทิศทางและพวกนี้จำเป็นต้องมีขั้วต่อและสายนำสัญญาณเพิ่ม กลับมาดูที่ตัวโมเด็มใช้ขั้ว RP-SMA ซึ่งแถวบ้านผมหาซื้อไม่มี เปิดดูในเวปเห็นราคาแล้วก็แทบน้ำตาไหล ยิ่งเห็นราคาสายนำสัญญาณประเภทความถี่สูงนี่ก็แทบอยากกระโดดตึกตาย 555 !!! ทำไมแพงอย่างนี้…เนี้ย !!!  เมื่อตัดใจได้แล้วก็ลงมือผ่าเสาต้นเดิมนี่แหละไม่ต้องหาขั้ว หาสายให้ยุ่งยาก


ขยับปลอกหุ้มออกก็สามารถถอดได้อย่างง่ายดาย


งอได้ 90 องศา

ขั้ว RP-SMA ตัวผู้ …แต่มีรู

 

   เมื่อเปิดเสาออกมาแล้วก็พบเสาทำจากลวดทองเหลืองเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1mm ความยาวเสาส่วนล่างประมาณ 5.5cm และคั่นด้วยขดลวด 4 รอบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.5mm ความยาวขดลวด 15mm และความยาวเสาส่วนบนประมาณ 5.5cm ที่ความถี่ 2450MHz จะมีความยาวคลื่นประมาณ 12.24cm พิจารณาจากความยาวเสาเทียบกับความยาวคลื่นแล้วพบว่ามันคือสายอากาศประเภท Franklin Antenna ที่มีส่วนแพร่กระจายคลื่นยาว λ/2 และมีส่วนกลับเฟสยาว λ/2 สลับกันไป ทำให้เราสามารถชุดสายอากาศในลักษณะเดียวกันนี้ได้โดยง่าย โดยใช้ลวดทองแดงอาบน้ำยาประมาณเบอร์ 16 พันคอยล์ใช้ดอกสว่านเป็นแกนและบัดกรีต่อเข้าไปกับปลายของสายอากาศชุดเดิม

   เสร็จแล้วก็ติดตั้งกลับเข้าไปเพื่อทดสอบสัญญาณเปรียบเทียบกับสายอากาศเดิมที่ยังไม่ได้ดัดแปลง โดยใช้โปรแกรม Netstumbler วัดสัญญาณผ่าน Netbook BenQ U101 พบว่าสายอากาศต้นเดิมอ่านค่า SNR ได้ประมาณ 45-47 และสายอากาศที่ดัดแปลงแล้วอ่านค่า SNR ได้ประมาณ 47-50


สายอากาศต้นเดิม

สายอากาศที่ดัดแปลงแล้ว

 


ตำแหน่งที่วางเครื่องทดสอบห่างจากจุดส่งสัญญาณ 3 เมตร มีผนังปูนกั้นระหว่างห้อง

   สิ่งที่ยังบกพร่องอยู่คือไม่ได้วัดค่า SWR ตรวจสอบหลังปรับปรุงแล้ว แต่คิดว่าคงไม่ทำความเสียหายกับตัวอุปกรณ์มากนักเพราะกำลังส่งต่ำมาก ในระหว่างทำการเปลี่ยนเสาไม่ควรเปิดสัญญาณ WIFI ไว้เพราะอาจทำให้ค่า SWR ขึ้นสูงทำความเสียหายกับตัวส่งได้ ในโอกาสต่อไปจะลองต่อชุดสายอากาศเพิ่มอีกเป็น 3 หรือ 4 ชั้น ดูว่าจะสามารถเพิ่มความแรงได้มากแค่ไหน