Modify WIFI Antenna 2

  หลังจากที่ทดลอง modify สายอากาศ wifi ไปแล้วก็ลองศึกษาเพิ่มหาแบบสายอากาศที่มีอัตราขยายสูงๆ กว่าเดิม ก็ไปพบเข้ากับสายอากาศ AMOS ที่เวปของ YU1AW มีสายอากาศ wifi อยู่หลายแบบมากจึงลองลองทำตามแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

   สายอากาศ AMOS ตามชื่อที่ผู้คิดค้นตั้งชื่อไว้นั้นคือสายอากาศประเภท Halfwave collinear หรือ Franklin Antenna ที่วางอยู่หน้า reflector ที่เป็นโลหะความกว้างไม่มากนักเพื่อให้ Beamwidth ไม่แคบเกินไป และช่วยให้อิมพิแดนซ์ลดลงมาเหลือประมาณ 200 ohm และต่อเข้ากับสายนำสัญญาณผ่าน quater wave tranformer ได้อย่างลงดัวพอดี ผมได้ทดลอง simulate ด้วยโปรแกรมก็คิดว่าน่าจะเป็นสายอากาศที่ทำได้ง่าย เพราะลองขยับปรับความยาวโน่นนี่อิมพิแดนซ์ก็ไม่เปลี่ยนมากนักซึ่งความจริงแล้วที่ความถี่ขนาด 2.4GHz แค่ 2-3mm นี่ก็มีผลแล้ว จึงทดลองสร้างตามแบบในเวปทั้งแบบ AMOS 5   และ AMOS 3 แต่ความแรงที่ได้น้อยกว่าสายอากาศเดิมซะอีก สงสัยมือไม่ถึงก็เลยไม่ขอลงรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างนะครับ

   จึงกลับมาต่อจากบทความที่แล้วว่าด้วยการต่อความยาวของสายอากาศเดิมที่ติดมา โดยใช้ความยาวตามบทความเดิมแต่เพิ่มไปอีก 1 ชั้นรวมเป็นทั้งหมด 4 ชั้น และหาท่อพลาสติกมาหุ้มเนื่องจากมาคิดดูแล้วพบว่าความยาวเดิมที่ทำมาสั้นกว่าที่คำนวณได้เล็กน้อยอันน่าจะเกิดจากการที่ผู้ผลิตเข้าแมตช์สายอากาศตอนที่มีปลอกหุ้ม เป็นผลทำให้ต้องลดความยาวเพื่อให้แมตช์ดังนั้นจำเป็นต้องหาอะไรมาหุ้มไว้ให้เหมือนเดิม ความยาวโดยรวมหลังจากทำเสร็จแล้วประมาณ 35cm

   แล้วก็มาลองทดสอบสัญญาณเปรียบเทียบกัน โดยสายอากาศมี 3 ชุดดังนี้
   1. สายอากาศเดิมหลังจาก modify ใช้ชือว่า colinear x3
   2. สายอากาศยี่ห้อ Asus ในรูปสีขาวทางซ้ายมือ เป็นประเภท sleeve dipole
   3. สายอากาศ AMOS 3 ทำเอง ในรูปทางขวามือ

   วางเครื่องไว้ในตำแหน่งเดิมจากบทความที่แล้ว พบว่าสายอากาศ colinear x3 แรงขึ้นกว่าเดิมได้ค่า SNR ประมาณ 53-55 ส่วนสายอากาศ AMOS 3 นั่นให้ผลการทำงานไม่ต่างจากสายอากาศไดโพลของ ASUS ซึ่งมีอัตราขยายประมาณ 2dBi ทั้งๆ ที่ยาวกว่าถึง 3 เท่า สงสัยผมทำแล้วไม่แมตช์

   เป็นการ modify ที่ค่อนข้างได้ผลดี แม้ว่าการพันคอยล์จะไม่ได้ละเอียดตามแบบเดิมมากนักแต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่เกินคาด อัตราขยายเมื่อเปรียบเทียบกับเสาเดิมคงเพิ่มมาได้อีก 3-4 dB โดยประมาณ ลองดูนะครับ