Roger Beep FM-9012

   ยังอยู่ที่การดัดแปลงไมค์ MH-48 ของเครื่อง YEASU เนื่องจากที่เคยกล่าวไปแล้วว่าวงจรของไมค์ตัวนี้ไม่ซับซ้อนมาก สามารถดัดแปลงใส่อะไรลงไปได้โดยง่าย คราวนี้ลองจับไมโครคอนโทรลเลอร์เพื่อสร้างเสียง roger beep ใส่เข้าไปในตัวไมค์เลย

   หลักการก็เช่นเดียวกับบทความ Roger Beep Kenwood TM-241 ที่เคยนำไมโครคอนโทรลเลอร์ 12F675 ใส่เข้าไปในตัวไมค์เพื่อสร้างเสียง roger beep โดยใช้ปุ่ม up-down ร่วมกับปุ่ม PTT ในการเปลี่ยนเสียง สำหรับไมค์ MH-48 ของเครื่อง YAESU FM-9012 นี้ทำได้ง่ายกว่าเพราะตัวไมค์ค่อนข้างใหญ่มีพื้นที่เหลือเฟือ จะแตกต่างจากเดิมก็คือต้องมี Transister mosfet มาเป็นตัวช่วยเป็นสวิทช์แทน เนื่องจากถ้าใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ตัดต่อตรงๆ ไฟแดง PTT ที่ไมค์จะติดเรืองๆ ตอนปล่อยคีย์ เนื่องจากระดับแรงดันของไมค์คือ +8V แต่ของไมโครคอนโทรลเลอร์คือ +5V

   การสร้างก็ไม่ยุ่งยากใช้แผ่นปริ๊นท์เอนกประสงค์ลงอุปกรณ์ที่ต้องระวังคือ Transistor mosfet 2N7000 ที่ค่อนข้างเสียง่าย หัวแร้งต้องใช้ความร้อนแค่พอดีอย่าให้ร้อนเกินไป และต่อปลายหัวแร้งลงกราวน์เพื่อป้องกันกระแสรั่วจากปลายหัวแร้ง ไฟ +8V ได้มาจากขากลางของสวิทช์ปิด-เปิดไฟด้านข้าง ส่วนจุดบัดกรีอื่นๆ ก็ตามรูปข้างล่าง ที่เพิ่มเติมจากเดิมก็คือในส่วนของโปรแกรมได้เพิ่มเสียงท้ายคีย์ใหม่เข้ามา รวม 25 เสียงจำนวนเสียงอาจจะไม่มากเพราะเน้นที่ความไพเราะมากกว่า และตัดฟังก์ชั่นป้องกันคีย์ค้างออกเพราะไม่จำเป็นเนื่องจากที่เครื่อง FM-9012 สามารถตั้ง Time-Out-Timer ได้อยู่แล้ว, มีเสียงต้นคีย์ (ตั้งให้มีหรือไม่มีก็ได้), สามารถตั้งให้เปลี่ยนเสียงท้ายคีย์ทุกครั้งที่ปล่อยคีย์ได้, มี watch dog timer ป้องกันไมโครคอนโทรลเลอร์ค้าง, เสียงจะดังเมื่อกด PTT มากกว่า 0.5 วินาที เพื่อป้องกันมือเผลอไปกดส่งโดยไม่ตั้งใจ หรือจังหวะที่กำลังจะกดคีย์แล้วได้ยินเพื่อนสมาชิกเข้ามาพร้อมกันเป็นการป้องกันเสียงท้ายคีย์ออกไปซ้อนทับสัญญาณโดยไม่ตั้งใจ

การใช้งาน

1.เปลี่ยนเสียงท้ายคีย์โดยการกด PTT ค้างไว้ แล้วกด up หรือ down เพื่อเปลี่ยนเสียง ทุกครั้งที่กดจะมีเสียงส่งออกอากาศไปด้วย ต้องใช้วิทยุอีกเครื่องฟังเสียงที่ต้องการ หากกด up หรือ down ค้าง เสียงจะเปลี่ยนทุกๆ 2 วินาที  เสียงท้ายคีย์มี 25 เสียง ตำแหน่งที่ 1 เป็นเสียงเงียบ ตำแหน่งที่ 2 – 26 เป็นเสียงท้ายคีย์ที่แตกต่างกัน ตำแหน่งที่ 27 เป็นเสียงท้ายคีย์แบบสุ่มซึ่งจะเปลี่ยนทุกครั้งที่ปล่อยคีย์

2. ปิด-เปิดเสียงต้นคีย์ กดปุ่ม up และ down พร้อมกัน เสียงต้นคีย์จะมีเสียงเดียวเปลี่ยนไม่ได้

3. หากต้องการให้มีแค่เสียงต้นคีย์แต่ไม่ให้มีเสียงท้ายคีย์ ให้ทำตามข้อ 2 และเลือกเปลี่ยนเสียงท้ายคีย์ให้เป็นเสียงเงียบ

4. หากต้องการปิดทั้งเสียงต้นคีย์และท้ายคีย์ให้กด PTT ค้างไว้แล้วกดปุ่ม up และ down พร้อมกัน

5. สามารถใช้ไมค์ควบคุมทุกฟังก์ชั่นได้เหมือนเดิม

   สำหรับไมค์ของเครื่อง ICOM ก็กำลังศึกษาอยู่ว่าจะสามารถนำวงจรใส่เข้าไปในไมค์ได้หรือไม่ เพราะลายวงจรเล็กมากและมีความซับซ้อนซึ่งอาจทำให้ IC ควบคุมการทำงานที่ไมค์เสียหายได้ ตอนนี้คนมีเครื่อง YAESU ก็ได้เล่นไปก่อน ขอให้สนุกกับการดัดแปลงครับ