Roger Beep Kenwood TM-241

   หลังจากได้รับไมโครคอนโทรลเลอร์ 12F675 เื่พื่อใช้ทำเสียง Roger Beep จาก HS4FFD แล้ว ก็เลยได้ศึกษาการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมไมโครคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ดูบ้างจะได้ออกแบบเสียงและทำใช้เอง หลังจากทำสำเร็จก็ได้ทำใส่ให้กับไมค์นอกของเครื่อง Kenwood TM-241

   เครื่อง Kenwood TM-241 นั้นมีไมโครโฟนพื้นฐานเป็นรุ่น MC44 เป็นแบบมีปุ่มควบคุมด้านหน้า 4 ปุ่ม ไม่มีปุ่ม DTMF สำหรับวงจรทำเสียง Roger Beep นั้นจะต้องมีปุ่มเลือกเสียงขึ้น – ลง เพื่อเลือกเสียงต่างๆ ในการโมดิฟายครั้งนี้ได้เขียนโปรแกรมโดยใช้ปุ่ม Up – Down ของตัวไมโครโฟนเป็นปุ่มเลื่อนเสียงโดยกดพร้อมกับปุ่ม PTT เป็นการช่วยให้ไม่ต้องเพิ่มสวิทช์เข้าไปในตัวไมโครโฟน ไม่ต้องเจาะตัวไมโครโฟนให้เสียของ


รูปวงจรไมโครโฟน Kenwood MC44

   จากวงจรของไมโครโฟน ขาสัญญาณ PTT, Up, Down ในสภาวะปกติจะมีแรงดัน +5V และเมื่อปุ่มถูกกดจะมีแรงดัน 0V ซึ่งสามารถนำมาเป็นสัญญาณสั่งการไมโครคอนโทรลเลอร์ได้ โดยตัดต่อสวิทช์ PTT มาเป็นสัญญาณสั่งการแล้วใช้สัญญาณจากไมโครคอนโทรลเลอร์ไปสั่งการที่ขา 2 PTT แทนเพราะต้องสั่งให้มีการหน่วงเวลาเกิดขึ้นด้วยโดยต่อไดโอดป้องกันอีกชั้นหนึ่งเพื่อรับประกันว่าจะไม่ไปทำอันตรายกับไมโครคอนโทรลเลอร์ในตัวเครื่อง(จริงๆ ไม่ต้องต่อก็ได้…แต่เพื่อความปลอดภัย)  ปุ่มเลื่อนเสียงขึ้น-ลงใช้สัญญาณจากปุ่ม Up-Down โดยเขียนโปรแกรมให้ต้องกดปุ่ม PTT พร้อมกับปุ่ม Up หรือ Down เพื่อเปลี่ยนเสียงจะได้ไม่ไปรบกวนการทำงานเดิม ไฟเลี้ยงไอซีได้จากขา 5 มีแรงดันประมาณ 7.6V นำมาผ่านวงจรลดแรงดันโดยใช้ซีเนอร์ไดโอด 5V เป็นไฟเลี้ยงแก่ไอซีซึ่งในวงจรนี้ออกแบบให้จ่ายกระแสต่ำเพียง 3mA เท่านั้นเพื่อไม่ให้่ไปโหลดการทำงานของเครื่อง


รูปการต่อวงจร Roger Beep เข้ากับไมโครโฟน MC44


รูปการต่อวงจร Roger Beep ในไมโครโฟน

   สำหรับเสียง Roger Beep นั้นก็มีหลายแบบทั้งเสียงสูง เสียงต่ำ เสียงรัว เสียงไล่ระดับ และเสียงผสมหลายแบบ รวมแล้ว 10 เสียงรวมถึงแบบไม่มีเสียงในกรณีที่ไม่อยากให้มี Roger Beep  อันนี้ขึ้นอยู่กับผู้เขียนโปรแกรมถ้าต้องการเสียงที่มีความซับซ้อนมากก็ต้องใช้หน่วยความจำมากก็จะได้จำนวนเสียงน้อยลง โดยไมโครคอนโทรลเลอร์ 12F675 นี้มีหน่วยความจำที่ใช้เก็บโปรแกรมได้่ 1KB  นอกจากนั้นยังใช้ประโยชน์จาก EEProm ซึ่งเป็นหน่วยความจำที่เก็บข้อมูลได้แม้ไม่มีไฟเลี้ยงเพื่อใช้เก็บเสียงครั้งล่าสุดหลังจากปิดเครื่องไปแล้ว  ในการสร้างจะมีปัญหาตอนประกอบฝาปิดหลังกลับเข้าไปเนื่องจากความสูงของไอซีรวมกับซอคเก็ตจะไปกดแผ่นวงจรทำให้ปุ่มกด 4 ปุ่มด้านหน้าค้าง ต้องใช้วิธีตัดขาไอซีออกเล็กน้อยจะลงได้พอดีไม่แน่นเกินไป