UV-3R

   วันนี้มาทำความรู้จักกับเครื่องวิทยุมือถือรุ่นที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้คือรุ่น UV-3R ด้วยความที่เป็นเครื่อง 2 ย่านความถี่ และราคาเพียงแค่พันต้นๆ จึงเป็นเครื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

   ตกลงกันก่อนว่านี่คือคิดเห็นส่วนตัวของผมเองหลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นรีวิวเพราะไม่ได้ทดสอบละเอียดอะไรมากมาย เล่าประสบการณ์การใช้งานให้ฟังประกอบการตัดสินใจ เพื่อใช้งานได้ถูกต้อง และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยความหวังดีต่อเพื่อนผู้ใช้งาน มิได้มีเจตนาดิสเครดิตสินค้าแต่อย่างใด  รูปส่วนใหญ่หามาจากในเวปจีน และคุณ tuiz@hamsiam นะครับ

ข้อดี

1. เสียงดังมากๆ ลดโวลลุ่มสุดแล้วก็ยังดังกว่า MS-1 ตอนเปิดโวลลุ่มต่ำๆ

2. สกรีนยี่ห้อ Baofeng ด้านหลังระบุกำลัง 2W ตามจริง ไม่ได้โม้ เหมือนตัวที่แฮมเมืองนอกเล่นกัน

3. อุปกรณ์ให้มาครบตามคู่มือภาษาอังกฤษ หาโหลดอ่านได้ในเวป

4. รับวิทยุ FM ชัดเจน รับได้หลายสถานีกว่าเครื่อง MS-1 เสียงดังกว่าด้วย

5. ชุดหูฟังแถมมาแบบหูฟังคล้องหู(FBI) เสียงดังชัดเจน

6. มี MENU ที่ปรับหน้าเครื่อง 12 เมนู บางเมนูต้องทำผ่านสายโปรแกรม

7. เปิดเครื่องแสดงแรงดันแบตเตอรี่

8. บันทึกช่องความถี่วิทยุ FM ได้ด้วย

9. ไฟฉายสว่าง แสบตาเวลาส่องตรงๆ

10. สามารถบันทึกช่องเพื่อให้รับส่งต่างความถี่ได้โดยไม่ต้องใช้สายโปรแกรม เช่น ผมใช้ช่องรีพีทเตอร์สมัครเล่นสามารถบันทึก Offset ให้เป็น -0.600MHz  เวลาใช้ช่องรีพีทเตอร์ของที่ทำงานสามารถบันทึก Offset ให้เป็น -1.200MHz ได้

11. เครื่องจะเปิดไม่ติดเมื่อแรงดันแบตเตอรี่ต่ำกว่า 3.1V อันนี้ช่วยป้องกันแบตเตอรี่ Li-ion ไม่ให้เกิด Dead Cell จากการใช้จนแรงดันต่ำกว่ากำหนดได้ >>> อ้างอิง 

ข้อเสีย / ข้อแนะนำ

1. แท่นชาร์จนอกไม่มีวงจรตัดไฟเมื่อถ่านเต็ม เวลาเอาถ่านออกมาชาร์จข้างนอกควรระวังเพราะถ่านลิเธียม-ไอออน มีโอกาสเกิดการระเบิดได้ทั้งจากการชาร์จเกินและความร้อน  ควรชาร์จผ่านเครื่องโดยเสียบชาร์จเข้าทางด้านข้างเครื่อง ซึ่งเครื่องจะตัดไฟเมื่อถ่านเต็ม

2. สายหูฟังจะมีตัวหนีบไว้หนีบปกเสื้อ ตอนผมเปิดห่อออกมาปรากฏว่าหักซะงั้น ทำมาบอบบางเกินไป แต่ผมไม่ถือ ไม่คิดอะไรมาก

3. ตอนนี้ s-meter หายไป เวลารับสัญญาณจะมีแค่ไฟเขียวติด แต่ s-meter ไม่ขึ้น ลองปิด-เปิด, reset ใหม่แล้วยังไม่มา  แต่เวลากดส่งก็มีแถบ s-meter ขึ้นตามปกติ (อาการนี้มีคนเคยเจอเหมือนกัน อ่านเจอในบอร์ดนี้แหละ) ไม่รู้ว่าเป็นความบกพร่องของโปรแกรม หรือต้องไปตั้งค่าตรงไหน อ่านเจอในเวปฝรั่งบอกว่ารุ่นใหม่แก้ Firmware แล้วจะแสดงผลปกติ

4. การรับฟังย่านความถี่วิทยุสมัครเล่น มีเสียงรบกวนมากกว่า MS-1 เสียงแหลมและซ่ากว่า โดนรบกวนทางความถี่มากกว่า

5. เสายาง ลองเขย่าดูเหมือนไม่แน่น คล้ายตัวนำด้านในไม่ได้ถูกยึดไว้ SWR ยังไม่ได้วัดทดสอบ เพราะไม่มีขั้วแปลง

6. ปุ่มกดต่างๆ จะมี 2 จังหวะ คือกดแล้วปล่อย หรือกดค้างไว้ 2 วินาที  จังหวะที่กดแล้วปล่อยต้องกดประมาณ 0.5 วินาที  ถ้ากดเร็วๆ จะไม่ค่อยติดไม่เหมือนเครื่องรุ่นเก่าๆ

7. scan ความถี่ช้า สงสัย CPU ไม่ค่อยเร็ว

8. หาอ่านดูในเวปบอร์ดของฝรั่ง รุ่นเดียวกันนี้แต่เค้ามี 18 เมนู แต่ตัวนี้มีแค่ 12 เมนู (ฝรั่งบางคนซื้อมามีแค่ 8 เมนู)

9. DW= Dual Watch = เฝ้าฟัง 2 ช่อง แต่มันเป็นการเฝ้าฟัง 2 ช่องระหว่างย่าน U กับ V ต่างจากเครื่องรุ่นเก่าที่เฝ้าฟังระหว่างช่อง VFO กับ Memory ในย่านเดียวกัน

10. เสียงเบาคล้ายเครื่อง MS-1 และ MS-6 ต้องปรับจูนเพิ่มเติม

11. เวลาใช้ smalltalk กดคีย์ PTT ส่งออกอากาศมีอาการคีย์ค้างส่งออกอากาศไม่หยุดแม้จะปล่อยคีย์แล้ว เกิดจากมีคลื่นวิทยุจากสายอากาศเหนี่ยวนำผ่านเข้ามาทางสาย smalltalk แต่อาการนี้ไม่เกิดขึ้นเสมอไปขึ้นอยู่กับตำแหน่งและระยะห่างของสายอากาศกับสาย smalltalk แก้ไขโดยม้วนสาย smalltalk 2-3 รอบ บนแกนเฟอร์ไรท์จะสามารถช่วยได้

12. ปุ่มด้านข้าง F/A ในคู่มือบอกเป็นปุ่ม Function และ Alert แต่ถ้าลองกดแช่เพื่อเข้า Alarm จะกลายเป็นคีย์ค้าง ต้องกด PTT จึงจะหลุด (ไม่รู้ว่าค่า default ตั้ง Time Out Timer ไว้เท่าไหร่) ควรระวังการกดส่งโดยไม่ตั้งใจ

13. น่าจะแถมสายโปรแกรม, ขั้วแปลง BNC ด้วยนะ ขายแยกก็ได้เผื่อบางคนจำเป็นต้องใช้บางเมนูเช่น SAVE, TOT, BCLO, Wide/Narrow

14. เนื่องจากไม่มีปุ่ม up-down ต้องหมุน dial อย่างเดียว คนที่ชอบ scan บ่อยๆ อาจจะลำบากนิดนึง หมุนบ่อยๆ ก็กลัวมันสึก

15. ฟังก์ชั่นล็อค ล็อคได้แค่บางปุ่ม ปุ่มที่ล็อคไม่ได้คือ F/A (ที่อาจมำให้คีย์ค้างในข้อ 12 นั่นแหละ) และการหมุน DIAL ก็ล็อคไม่ได้

วิธีใช้งานคร่าวๆ จากเพื่อนสมาชิก

จากท่าน QRM
วิธีเข้าเมนูนะครับ กดปุ่ม MENU แล้วบิดลูกบิดเลือกเมนูที่ต้องการ เมื่อได้เมนูที่ต้องการแล้วให้กดปุ่ม U/V

วิธี เข้าโหมด ฟังวิทยุ FM  ให้กดปุ่มสีส้มL/Rค้างไว้ แล้วกดปุ่ม U/V  จากนั้นก็เลื่อนลูกบิดหาคลื่นที่ต้องการได้เลยครับ  ถ้าจะออกจากโหมด FM ก็ทำตามขั้นตอนเดิมเลยครับ

เครื่องนี้มีไฟฉายด้วยนะครับ  กดปุ่มสีส้มเลยครับ

เลื่อนช่องหรือเปลี่ยนช่องให้เร็วขึ้น กดปุ่มฟังชั่นแล้วเลื่อนลูกบิดได้เลยครับ

อันนี้เครดิตจากท่าน OHO1
เอาวิธีบันทึกช่องมาฝากครับ
หมุน ลูกบิดตั้งความถี่ที่ต้องการ ได้แล้วให้กดF ตามด้วย U/V พอขึ้น 01 กระพริบแล้วกด U/V ซ้ำอีกครั้งเป็นอันเสร็จ จะบันทึกช่อง 02 ก็ทำตามขั้นตอนแรกแล้วหมุนลูกบิดให้เป็น 02
(วิธีตั้งความถี่โดยวิธีลัด 144.000 เป็น 145.000)
กดFแล้วหมุนลูกบิด144.000-145.000-146.000ตามที่ต้องพอได้แล้วให้กดFอีก1ครั้งแล้วหมุนตั้งความถี่หลังจุดตามต้องการ
วิธีเข้า/ออก VHF,MR 
ให้กด F ค้างไว้5วินาทีแล้วปล่อยนิ้วก็สามารถเข้าออกได้อย่างง่ายดายครับ

ที่แท่นชารจ์ๆได้ทั้งเอาถ่านออกมาชารจ์และเอาสายอีกสายที่มาในกล่องเสียบชารจ์กับตัวเครื่องได้เลยครับ
(ถ้าหาซื้อถ่านมาสำรอง)ชารจ์ได้ที่ละ2ทางครับ

อันนี้เครดิตท่านกบครับ
การเข้า DUP +-
เข้าเมนู 10 ตั้งค่า dup…แล้วเข้าเมนู 11 เปิดใช้งานครับ…
เล่นงายมากครับ…….

ชาร์จถ่านนอกเครื่อง แนะนำให้ใช้เครื่องชาร์จแบบข้างล่างนี้ ราคาไม่ถึง 100 บาท

   พบข้อมูลว่าถ่านกล้องถ่ายรูป Fuji NP-60, Casio NP-30, Samsung SLB-1037 and Olympus LI-20B ก็สามารถใช้กับเครื่องนี้ได้และสามารถใส่ได้เต็มพอดี ในรูปเปรียบเทียบถ่านกล้องถายรูปกับถ่านของเครื่องรุ่นนี้ที่แยกขายต่างหาก สังเกตว่าขนาดและรูปร่างจะต่างจากที่แถมมากับเครื่อง

    

สามารถใช้รางถ่าน AA 3 ก้อนรุ่น FBA-37 ของ Yaesu VX-3R ได้  แต่ต้องดัดแปลงเล็กน้อย เอ้า…พ่อค้ารีบสั่งมาด่วน

   เอาคร่าวๆ เท่านี้ก่อน อะไรดีผมก็ชม อะไรไม่ถูกใจผมก็ติ เครื่องญี่ปุ่นราคาเฉียดหมื่นมันก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยเช่นกัน ผมคงไม่หวังอะไรมากจากเครื่องจีนราคาเพียงเท่านี้  เพียงแต่ผู้ผลิตควรใส่ใจกับความปลอดภัยของผู้ใช้งานให้มากขึ้น ก็รอดูอยู่ว่าที่เมืองนอกเค้าจะมีปัญหาเรื่องแท่นชาร์จหรือไม่คงได้รู้กัน

   หลังจากเห็นเพื่อนสมาชิกแกะไส้ในออกมาดูแล้วจากกระทู้นี้ ก็เกิดกิเลสอยากแกะบ้าง เห็นเกือกม้าอยู่ตัวหนึ่งด้านหน้าบอร์ดคิดว่าน่าจะเป็นตัวปรับ mod ให้เสียงดังขึ้น แต่ลองหมุนแล้วเสียงพูดก็ออกเท่าเดิมเลยหมุนกลับคืน พบว่ารูไมค์ด้านหน้าเล็กและไม่ตรงกับรูไมค์คอนเดนเซอร์ข้างในจึงคว้านรูไมค์ที่หน้ากากให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้เสียงเข้าได้ดีขึ้น

   จากนั้นก็มาลดเสียงลำโพงที่ออกจะเสียงดังเกินไป ลำโพงไม่มีสายต่อแต่จะมีขั้วสปริง 2 ขั้วบนบอร์ดด้านหน้าจะมาประกบกับขั้วลำโพงพอดี ผมใช้ความต้านทาน 10 ohm อนุกรมกับลำโพงโดยบัดกรีขาข้างหนึ่งเข้ากับขั้วลำโพงแล้วใช้เทปกาวปิดทับไว้แล้วพับขาอีกข้างมาไว้ตรงตำแหน่งขั้วลำโพง